iti इलेक्ट्रीशियन वस्तुनिष्ठ प्रकारच्या प्रश्नांची उत्तरे मराठीत 2021

ITI Question Bank

iti इलेक्ट्रीशियन वस्तुनिष्ठ प्रकारच्या प्रश्नांची उत्तरे मराठीत 2021

Table of Contents

1. व्हिडिओ प्रवर्धक (Video Amplifier) म्हणजे काय?

उत्तर- सुमारे 4 ते 7 मेगाहर्ट्ज वाइड बँड करणार्या एम्प्लिफायरला व्हिडिओ वर्धक म्हणतात, त्यास नाडी किंवा वाइड एम्पलीफायर देखील म्हणतात.

२. आर.सी. कप्प्लेड (R.C.Coupled Amplifier) म्प्लीफायर म्हणजे काय?

उत्तर –  प्रकारच्या एम्पलीफायरमध्ये, कलेक्टर सर्किटमध्ये लोड रेझिस्टर म्हणून रेझिस्टरचा वापर केला जातो आणि कॅपेसिटरचा वापर एका टप्प्याचे आउटपुट सिग्नल दुसर्‍या टप्प्याच्या इनपुटवर प्रसारित करण्यासाठी केला जातो.या प्रकारच्या एम्प्लीफायरपेक्षा निष्ठा आणि प्रतिबाधा ट्रान्सफॉर्मरपेक्षा चांगले एकत्रितपणे, शेवटी मोठ्या प्रमाणात वापरली जाते.

3. बिस्टेबल मल्टी-व्हायब्रेटर (Bistable Multi-Vibrator) म्हणजे काय?

उत्तर- एक बिस्टेबल मल्टीव्हिब्रेटर, ज्याला फ्लिप-फ्लॉप सर्किट देखील म्हटले जाते, दोन आउटपुट सिग्नल प्राप्त करतात जे नेहमीच एकमेकांच्या विरूद्ध असतात शेवटी, एक आउटपुट उच्च (1) आणि दुसरे आउटपुट कमी (2) असते. दोन ट्रांजिस्टर (टी 1 आणि टी 2) त्याच्या सर्किटमध्ये वापरली जातात, ज्यामध्ये ट्रान्झिस्टर (टी 1) चालू असतो तेव्हा ट्रान्झिस्टर (टी 2) बंद असतो किंवा उलट असतो. बिस्टेबल सर्किटमध्ये दोन स्थिर अवस्थेमुळे त्याला बिस्टेबल असे म्हणतात. मल्टीव्हिब्रेटर वापरला जातो असे म्हणतात सिरीयल डिजिटल सर्किटमध्ये मेमरी सेल किंवा नोंदणी म्हणून, त्यात एकल बायनरी साठवण्याची क्षमता आहे.

4. क्लिपिंग सर्किट (Clipping Circuit) म्हणजे काय?

उत्तर क्लिपर किंवा लिमिटर सर्किटचे कार्य वेव्हच्या स्वरूपाचे सकारात्मक किंवा नकारात्मक उच्च मोठेपणा म्हणजे एखाद्या विशिष्ट अवांछित भागाला वेगळे करणे हे सर्किटमधील डायोडच्या स्थितीवर अवलंबून मालिका आणि शंट प्रकारांचे असतात.

6. टाइप फिल्टर सर्किट (Π Type Filter Circuit) म्हणजे काय?

उत्तर- जर दोन कॅपेसिटर दरम्यान एक प्रारंभकर्ता जोडून फिल्टर सर्किट तयार केले गेले असेल तर अशा सर्किटला Π टाइप फिल्टर सर्किट असे म्हणतात.

7. व्होल्टेज एम्पलीफायर (Voltage Amplifier) म्हणजे काय?

उत्तर- ज्या सर्किटद्वारे कमकुवत इनपुट सिग्नलचे व्होल्टेज त्याच्या आऊटपुटवर वाढविले जाते त्याला व्होल्टेज एम्पलीफायर म्हणतात. हे एम्पलीफायर्स ऑपेडन्स ट्रान्सफॉर्मर किंवा ऑडिओ, रेडिओ आयएफ आणि व्हिडिओ फ्रिक्वेन्सीसाठी डायरेक्ट कपल्ड प्रकाराचे असतात.

8. इम्पेडन्स कपल एम्प्लीफायर (Impedance Coupled Amplifier)  म्हणजे काय?

उत्तर या प्रकारच्या एम्पलीफायरमध्ये, कंडक्टर सर्किटमध्ये भार म्हणून इंडक्टक्टरचा वापर केला जातो आणि कॅपेसिटरचा वापर एका टप्प्यातील आउटपुट सिग्नलला दुसर्‍या टप्प्याच्या इनपुटवर प्रसारित करण्यासाठी केला जातो, म्हणून हे प्रवर्धक एलसी म्हणून वापरले जाते. याला जोडलेले प्रवर्धक असेही म्हणतात, या प्रवर्धकाची प्रामाणिकपणा चांगली नाही कारण जेव्हा सिग्नलची वारंवारता वाढते आणि घटते तेव्हा त्याचे वर्धक वाढते.

9. डायरेक्ट कपलड mpम्प्लिफायर (Direct Coupled Amplifier) म्हणजे काय?

उत्तर- या प्रकारच्या एम्पलीफायरमध्ये, प्रथम ट्रान्झिस्टर थेट दुसर्‍या ट्रान्झिस्टरशी जोडलेला असतो, दुसर्‍या ट्रान्झिस्टरच्या पायाचे व्होल्टेज पहिल्या ट्रान्झिस्टरच्या संग्राहकासारखेच असते, या प्रवर्धकाची प्रामाणिकपणा वारंवारता श्रेणीमध्ये सर्वोत्तम असते हर्ट्ज ते मेगाहर्ट्झचा. टी व्ही मध्ये वापरला जातो. प्राप्तकर्ता व्हिडिओ वर्धक म्हणून वापरला जातो.

10. पी-एन-पी बायसिंग ट्रान्झिस्टर (P-N-P Biasing Transistor) म्हणजे काय?

उत्तर- पीएनपी ट्रान्झिस्टरच्या फॉरवर्ड बायसिंग सर्किटमध्ये, एमिटर बॅटरीच्या सकारात्मक टोकाशी आणि कलेक्टरला बॅटरीच्या नकारात्मक टोकाशी जोडलेला असतो, कलेक्टरपेक्षा बेस कमी नकारात्मक पोटॅशियमवर ठेवला जातो, परंतु बहुतेक छिद्र संग्राहकाच्या सशक्त नकारात्मक क्षेत्राकडे आकर्षित होतात यामुळे एम्मीटरचे सकारात्मक शुल्क छिद्रांचे एमिटर बेस जंक्शन काही प्रमाणात स्वतःस आकर्षित करते, ते एम्मीटरपासून छिद्र कलेक्टरकडे जाते, हे ट्रान्झिस्टर प्रवर्धनासाठी वापरले जाते .

११. एम्पलीफायर (Amplifier) म्हणजे काय?

उत्तर -ट्रान्झिस्टर किंवा आयसी अशा सर्किटद्वारे बनविलेले, जे सिग्नलची शक्ती वाढवते याला एम्पलीफायर किंवा एम्पलीफायर म्हणतात, तर त्याद्वारे कमकुवत सिग्नलची व्होल्टेज किंवा शक्ती वाढविण्याच्या कृतीला प्रवर्धन किंवा प्रवर्धन म्हणतात. प्रवर्धकाच्या आउटपुट आणि इनपुटचे गुणोत्तर. याला प्रवर्धक लाभ म्हणतात. एक चांगले एम्पलीफायरमध्ये कॉन्फरन्स स्थिरता, ध्वनीमुक्त ऑपरेशन, चांगली वारंवारता प्रतिसाद आणि तरंगलांबीची वैशिष्ट्ये असणे आवश्यक आहे.

१२. इंटरमीडिएट फ्रिक्वेन्सी mpम्प्लिफायर (Intermediate Frequency Amplifier)   म्हणजे काय?

उत्तर- एम्पलीफायर, जे निश्चित रेडिओ वारंवारतेवर सिग्नल आणि अनुप्रयोग करते, त्यांना इंटरमीडिएट फ्रिक्वेंसी एम्पलीफायर म्हणतात.

13. ऑसीलेटर  (Oscillator) म्हणजे काय?

उत्तर -ऑसीलेटर एक इलेक्ट्रॉनिक्स सर्किट आहे ज्यामध्ये एसी त्याच्या इनपुटवर आहे. सिग्नल न देता आउटपुटमध्ये इच्छित एसी. सिग्नल प्राप्त झाला. ओसीलेटरसाठी सकारात्मक अभिप्राय वापरला जातो, आउटपुटवर व्युत्पन्न केलेल्या वेव्हफॉर्मच्या आधारावर, हे साइनसॉइडल आणि नॉन-साइनसिव प्रकाराचा आहे.

14. एन-पी-एन बायसिंग ट्रान्झिस्टर (N-P-N Biasing Transistor) म्हणजे काय?

उत्तर- एनपीएन ट्रान्झिस्टरच्या अग्रेषित बाईसिंग सर्किटमध्ये, amमेटर बॅटरीच्या नकारात्मक टोकाशी जोडलेला असतो आणि कलेक्टर बॅटरीच्या सकारात्मक टोकाशी जोडलेला असतो. इलेक्ट्रोनच्या संख्येवर नियंत्रण ठेवणे अगदी कमी मूल्याच्या बेस बायसिंगद्वारे केले जाते, या मालमत्तेच्या आधारे ट्रान्झिस्टर प्रवर्धनासाठी वापरले जातात इत्यादी.

15. अस्टेबल किंवा फ्री रनिंग मल्टी-व्हायब्रेटर (Astable Or Free Running Multi-vibrator) म्हणजे काय?
उत्तर- स्थिर मल्टीव्हिब्रेटर चौरस लाट निर्माण करतो या दोन टप्प्यात आर.सी. एक जोडलेले प्रवर्धक एक सर्किट आहे ज्यात पहिल्या एम्प्लीफायर स्टेजचे आउटपुट दुसर्‍या टप्प्याच्या इनपुटशी जोडले जाते. जेव्हा पहिल्या टप्प्याच्या इनपुटला सिग्नल दिले जाते, तेव्हा त्याचा टप्पा एम्प्लीफायरच्या आउटपुटच्या विरूद्ध बनतो. पहिला टप्पा आणि जेव्हा जेव्हा तो दुस stage्या टप्प्यात एम्पलीफायरमधून जातो तेव्हा या सिग्नलचा टप्पा मूळ सिग्नलच्या टप्प्यासारखा होतो, अशा प्रकारे आउटपुटमधून प्राप्त झालेला सिग्नल पहिल्या ट्रान्झिस्टरच्या टप्प्यावर परत पाठविला जातो, जो म्हणून कार्य करतो सकारात्मक अभिप्राय, अभिप्रायाचे प्रमाण इतके जास्त आहे याचा अर्थ असा आहे की ट्रान्झिस्टर संतृप्त आणि कट-ऑफ दरम्यान कार्य करते.

16. वर्ग बी प्रवर्धक (Class B Amplifier)  म्हणजे काय?
उत्तर- एम्पलीफायर ज्यामध्ये सिग्नल व्होल्टेज अशा प्रकारे समायोजित केले जाते की कलेक्टर चालू इनपुट सिग्नलच्या अर्ध्या वेळेसच वाहतो, त्या वर्गास प्रवर्धक देखील म्हटले जाते, या एम्पलीफायरची प्रामाणिकपणा सुमारे 50-60 पर्यंत कमी विकृती आहे % आणि आउटपुट पॉवर जास्त आहे.याची कार्यक्षमता 50% आहे

17. एल-सी फिल्टर सर्किट (L-C Filter Circuit) म्हणजे काय?
उत्तर- जर एखाद्या सर्किटमध्ये, प्रथम इंडक्टर लोड रेझिस्टर आरएलच्या मालिकेमध्ये असेल आणि नंतर कॅपेसिटर लोडच्या समांतर असेल तर अशा प्रकारच्या फिल्टर सर्किटला एल-टाइप किंवा एल-सी फिल्टर सर्किट म्हटले जाते.

18. कॅपेसिटर फिल्टर सर्किट(Capacitor Filter Circuit) म्हणजे काय?
उत्तर –  रेक्टिफायरकडून प्राप्त झालेल्या आउटपुटशी कनेक्ट केलेले प्रतिरोधक आरएलच्या समांतर जोडलेले आहेत, म्हणून त्याला शंट कॅपेसिटर फिल्टर सर्किट देखील म्हटले जाते. आउटपुटमध्ये रिपल फॅक्टरचे मूल्य कमी असते.

iti इलेक्ट्रीशियन वस्तुनिष्ठ प्रकारच्या प्रश्नांची उत्तरे मराठीत 2021

[table id=1 /]

इसे भी पढ़े

Leave a comment